SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 17 tháng 4 năm 2019 – Long Well Group Ltd., một tập đoàn tư nhân có nhiều lợi ích kinh doanh cho biết , Tòa án phúc thẩm Singapore đã từ chối đơn kháng cáo của Commerzbank Asset Management Asia Ltd. và giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới về việc tổ chức này vi phạm các thỏa thuận được ký kết với Long Well Group Ltd và một thực thể khác có liên quan.

Khi đưa ra kết luận, Tòa án phúc thẩm Singapore lưu ý rằng, Commerzbank Asset Management Asia đã không thể hiện được rằng họ đã chuyển nhượng cổ phần cho các nguyên đơn dù đã được trả tiền.

Phán quyết mới nhất của Tòa án phúc thẩm là dấu chấm hết cho vụ kiện pháp lý kéo dài nhiều năm, bắt đầu từ năm 2012. Sau phán quyết này, sẽ không còn bất kỳ khiếu nại pháp lý nào của Commerzbank Asset Management Asia Ltd. đối với khoản nợ phải trả là 41 triệu dollar Singapore cho Tập đoàn Long Well (và các thực thể liên quan).

Một tuyên bố của nhóm kiện tụng Long Well nêu rõ: “Tập đoàn Long Well hài lòng với thành công của mình tại tòa án sơ thẩm và toà án phúc  thẩm. Khách hàng của chúng tôi thực sự tin tưởng vào cơ hội đầu tư ngay từ đầu. Do đó, việc từ chối kháng cáo thành công như một sự giải thoát. Chúng tôi đã được hướng dẫn để thực hiện các bước pháp lý cần thiết để thực thi khoản nợ của Commerzbank Asset Management Asia Ltd. theo phán quyết của tòa”.

Bối cảnh của vụ kiện giữa Tập đoàn Long Well và Commerzbank Asset Management Asia

Các nguyên đơn trong vụ kiện này là Tập đoàn Long Well và các đơn vị liên quan là các tổ chức tư nhân kinh doanh về năng lượng, xây dựng và bất động sản ở Đông Nam Á.

Các bị cáo là Commerzbank Aktiengesellschaft có trụ sở tại Đức, là công ty sở hữu Commerz Asset Management Asia Pacific Pte. Ltd. hiện sở hữu Commerzbank Asset Management Asia. Commerzbank Asset Management Asia hiện vẫn đang hoạt động.

Vụ kiện này bắt đầu từ tháng 10 năm 2005, khi một trong các bị cáo, một quỹ Commerz và Công ty dầu khí PT Pertamina của Indonesia đấu thầu thành công và được quyền khai thác các nhượng quyền dầu khí ở Libya.

Các nguyên đơn đã mong đợi “có được cổ phần trực tiếp trong lợi nhuận thu được từ thương vụ này”. Do đó, họ đã đầu tư tài chính hơn 18,018 triệu USD theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, mặc dù đã thực hiện thanh toán tài chính, song Tập đoàn Long Well và các nguyên đơn khác “không bao giờ nhận được quyền sở hữu” của quỹ Commerz và các cổ phần tham gia.

Do đó, Tập đoàn Long Well và các nguyên đơn đã bắt đầu vụ kiện pháp lý chống lại các bị cáo. Trong phán quyết của Tòa án Tối cao đã được ban hành, toà án tuyên bố cụ thể Commerzbank Asset Management Asia Ltd bị phát hiện “vi phạm Thỏa thuận chuyển nhượng và Thỏa thuận đăng ký cổ phần kể từ khi [Commerzbank Asset Management Asia Ltd] có nghĩa vụ thực hiện chuyển nhượng”.