HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – GS1 Hồng Kông đang triển khai “Quality Food Scheme +” (tạm dịch: Chương trình Thực phẩm chất lượng +) hoàn toàn mới nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về quản lý, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Chẳng hạn như xác định các điểm kiểm soát quan trọng dọc theo chuỗi cung ứng thực phẩm, giúp tăng cường an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
(Trong ảnh từ trái qua phải) Ông Patrick Tong, Tổng giám đốc Công ty Tong Shun Hing Poultry (Hồng Kông) Co. Ltd; bà May Chung, Chủ tịch Ban Cố vấn Ngành Thực phẩm và Đồ uống Hồng Kông của GS1 Hồng Kông, kiêm Tổng giám đốc Nestlé Hồng Kông Ltd.; bà Anna Lin, Giám đốc điều hành của GS1 Hồng Kông; ông Ben Tsang, Giám đốc điều hành của SGS Hồng Kông; bà Heidi Ho, Cố vấn chính của GS1 Hồng Kông.
Sự tự tin tăng gấp ba lần khi sử dụng Bộ ba tiêu chuẩn quốc tế
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm An toàn thực phẩm đã đưa ra hơn 75 thông báo về thực phẩm và kết quả lấy mẫu không bình thường. Thực phẩm không tuân thủ bao gồm hải sản, rau, nước sốt… có xuất xứ từ Australia, Trung Quốc, Anh, Pháp, Thái Lan, New Zealand và nhiều nước khác. Chúng hoặc đã bị ngừng bán, bị loại khỏi kệ hàng hoặc bị thương lái thu hồi. Trong khi các sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra thường xuyên, thì người dân đã hết sức thận trọng khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường.
Để giúp các doanh nghiệp đối phó với những điều bình thường mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, GS1 Hồng Kông ra mắt “Chương trình Thực phẩm chất lượng +” (Đề án mới) với SGS Hồng Kông là đối tác kiểm toán. Theo Đề án mới, các doanh nghiệp tham gia được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm được quốc tế công nhận toàn diện hơn, bao gồm Tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc toàn cầu GS1 (Global Traceability Standard – GTS: Tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc toàn cầu), ISO 22000 – Tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, cũng như HACCP – Tiêu chuẩn kiểm soát an toàn thực phẩm.
Để đối phó với sự lây nhiễm mới nhất, báo cáo Đề án mới sẽ cung cấp cho các công ty lời khuyên về phòng chống dịch bệnh, bao gồm các phương pháp tốt nhất trong ngành và cách quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và hệ thống được nâng cao thông qua áp dụng công nghệ thích hợp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể được khuyến nghị sử dụng công nghệ phân tích và cảm biến thích hợp để giám sát thời gian thực hoạt động chế biến thực phẩm, nhằm tăng cường kiểm soát quản lý rủi ro và nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Ben Tsang, Giám đốc điều hành của SGS Hồng Kông cho biết: “SGS Hồng Kông rất vui mừng được hợp tác với GS1 Hồng Kông để trở thành đối tác kiểm toán của “Chương trình Thực phẩm chất lượng +” mới. Chúng tôi giúp các doanh nghiệp thực phẩm thiết kế việc kiểm soát nguồn thực phẩm, vận hành và quản lý thực phẩm theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận; xác định và phân tích các mối nguy và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn thực phẩm, từ nguyên liệu đến sản phẩm, từ quá trình sản xuất đến chế biến; thiết lập các điểm kiểm soát và xây dựng hệ thống giám sát. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu và kiểm soát rủi ro, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, xây dựng và bảo vệ tính toàn vẹn thị trường của tổ chức thực phẩm và cuối cùng là nâng cao khả năng cạnh tranh”.
Nâng cao hình ảnh thương hiệu và chinh phục được niềm tin của người tiêu dùng
Trong khi “Chương trình Thực phẩm chất lượng” hiện hữu áp dụng GTS làm tiêu chí chính để đánh giá thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đặc biệt hữu ích cho việc quản lý thu hồi sản phẩm; Đề án mới tham chiếu đến các tiêu chuẩn toàn cầu bổ sung, bao gồm ISO 22000 và HACCP trên GTS, đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp tham gia một cuộc đánh giá toàn diện để nâng cao hệ thống và thực tiễn hiện tại của mình.
Các bên thứ ba độc lập, GS1 Hồng Kông và SGS Hồng Kông, sẽ thực hiện kiểm toán cho các doanh nghiệp tham gia, giúp họ xây dựng hình ảnh thương hiệu, uy tín và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng sẽ nhận được một báo cáo đầy đủ với các khuyến nghị để cải tiến, giúp xây dựng lộ trình quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tốt, hơn với hệ thống của mình và từ đó theo đuổi sự xuất sắc. Hãy truy cập https://www.gs1hk.org/quality-food-scheme để biết chi tiết về Chương trình Thực phẩm chất lượng” và “Chương trình Thực phẩm chất lượng +” cho năm 2021.
Bà May Chung, Chủ tịch Ban Cố vấn Ngành Thực phẩm và Đồ uống Hồng Kông của GS1 Hồng Kông, kiêm Tổng giám đốc Nestlé Hồng Kông Ltd. rất vui khi thấy sự ra mắt và triển khai của Đề án mới. Bà May Chung phát biểu: “Lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống đang phải đối mặt với nhiều thách thức, chủ yếu là sự tin tưởng của công chúng đối với an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc ra mắt Đề án mới là cơ hội hoàn hảo để ngành được đánh giá theo 3 tiêu chuẩn quốc tế, cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm, cũng như tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Khi người tiêu dùng nhìn thấy biểu tượng Đề án mới, họ cảm thấy an toàn hơn khi mua và tiêu dùng”.
Trong 5 năm qua, GS1 Hồng Kông đã tổ chức “Chương trình Thực phẩm chất lượng” và hơn 20 doanh nghiệp được công nhận hàng năm để tuyên dương thành tích xuất sắc trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hỗ trợ an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hồng Kông. Hãy tham khảo Phụ lục 1 để biết danh sách các công ty được công nhận trong năm nay.
Được công nhận trong “Chương trình Thực phẩm chất lượng” trong 3 năm liên tiếp, Công ty Tong Shun Hing Poultry (HK) Co. Ltd. cũng ủng hộ việc khởi động Đề án mới. Ông Patrick Tong, Tổng giám đốc của Công ty cho biết, “Là một nhà nhập khẩu gia cầm ướp lạnh lớn ở Hồng Kông và Macau với 10 nhà hàng lớn, thì an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là trọng tâm ưu tiên của chúng tôi. Đề án không chỉ ghi nhận nỗ lực của chúng tôi, mà còn truyền cảm hứng cho chúng tôi đặt ra các mục tiêu cao hơn, chẳng hạn như tăng cường tính minh bạch thông tin. Chúng tôi đã quyết định tham gia Đề án mới, để cho phép đánh giá sâu rộng hơn về hệ thống giám sát trước và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của chúng tôi, mà tôi tin rằng, sẽ nâng cao tiêu chuẩn của chúng tôi trong lĩnh vực này”.
Bà Anna Lin, Giám đốc điều hành của GS1 Hồng Kông, lưu ý: “Thật vui khi thấy ngành công nghiệp thực phẩm luôn kiên trì như vậy để duy trì an toàn vệ sinh thực phẩm ở Hồng Kông. Trong thời khắc khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, thì việc tham gia “Chương trình Thực phẩm chất lượng+” không chỉ giúp các công ty tuân thủ đối với các quy định, mà còn tạo dựng lại lòng tin của người tiêu dùng và thúc đẩy việc mua hàng khi tình hình trở nên tốt hơn. Ngoài 2 đề án này, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp về an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, tham vấn và theo dõi, nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ở Hồng Kông, để người tiêu dùng luôn cảm thấy yên tâm”.
Phụ lục 1
Các công ty được công nhận về Chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm chất lượng năm 2020 (theo thứ tự bảng chữ cái)
Doanh nghiệp hạng Kim cương
Café de Coral Holdings Ltd.
FrieslandCampina (Hong Kong) Limited
Hop Hing Oils & Fats (Hong Kong) Ltd.
Maxim’s Caterers Ltd.
Nestlé Hong Kong Ltd.
Sims Trading Co. Ltd.
Swire Coca-Cola HK Ltd.
Tong Shun Hing Poultry (HK) Co. Ltd.
Tsit Wing International Holdings Ltd.
Vitasoy International Holdings Ltd.
Wyeth Nutrition Hong Kong
Doanh nghiệp hạng Vàng
AEON Stores (Hong Kong) Co. Ltd.
DCH Food Mart
DCH Logistics Co. Ltd.
International Gourmet Foods Ltd.
Lorence & Company Ltd.
Sun Fat Heung Food Products Ltd.
Tai Luen Coffee Company Ltd.
Doanh nghiệp hạng Bạc
Aquaculture Technologies Asia Ltd.
Starjet Trading Limited
Thông tin về GS1 Hồng Kông
Được thành lập bởi Phòng Thương mại Hồng Kông vào năm 1989, GS1 Hồng Kông là chi hội địa phương của GS1®, một tổ chức phi lợi nhuận, có các tiêu chuẩn phát triển và thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu dễ thực hiện cho doanh nghiệp để xác định một cách độc đáo, nắm bắt chính xác và tự động chia sẻ thông tin quan trọng về sản phẩm, vị trí và nội dung. Với trụ sở chính đặt tại Brussels (Bỉ), GS1 có hơn 110 phân hội quốc gia tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Sứ mệnh của GS1 Hồng Kông là trao quyền cho doanh nghiệp phát triển và nâng cao hiệu quả, an toàn, tính xác thực và bền vững trên nhiều lĩnh vực và tạo điều kiện kết nối thương mại, thông qua việc cung cấp đầy đủ các nền tảng, giải pháp và dịch vụ dựa trên các tiêu chuẩn toàn cầu của GS1. GS1 Hồng Kông cung cấp nền tảng đáng tin cậy cho dữ liệu chính xác, có thể chia sẻ, có thể tìm kiếm và liên kết được.
Tiêu chuẩn EPC của GS1 Hồng Kông đặt nền tảng cho Internet vạn vật (IoT), cung cấp năng lượng cho một loạt các dịch vụ và ứng dụng dựa trên IoT. GS1 Hồng Kông đang giúp lĩnh vực thương mại đáp ứng những thách thức của thương mại đa kênh và tạo ra trải nghiệm khách hàng liền mạch. Bằng cách tương tác với các cộng đồng, gồm các đối tác thương mại, các tổ chức trong ngành, chính phủ và các nhà cung cấp công nghệ, GS1 Hồng Kông đang thúc đẩy một hệ sinh thái hợp tác và hướng tới “Doanh nghiệp thông minh hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn”.
Hiện tại, GS1 Hồng Kông có khoảng 8.000 thành viên doanh nghiệp hoạt động trong gần 20 ngành, lĩnh vực như hàng tiêu dùng bán lẻ, thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, may mặc, logistics, thông tin, công nghệ…
Để biết thêm thông tin về GS1 Hồng Kông, hãy truy cập www.gs1hk.org.
Recent Comments