BANGKOK/CHANTHABURI, THÁI LAN – EQS Newswire – Sự sụp đổ của Công ty elumeo SE, nhà điều hành Juwelo TV, tự gọi mình là “nhà bán lẻ đồ trang sức, đá quý chất lượng cao trực tuyến hàng đầu châu Âu” đạt đến điểm không thể quay trở lại. Theo Vụ kiện Lao động số đỏ Ror 473-596 / 2562, dựa theo đơn kiện của hàng trăm công nhân cũ của Công ty sản xuất đồ trang sức PWK Jewelry Limited (Thái Lan), công ty con thuộc sở hữu của Công ty elumeo SE, Tòa án Lao động Thái Lan đã ra phán quyết trao cho các công nhân cũ của Công ty PWK (chưa được trả lương và tiền bồi thường mất việc) có quyền tịch thu toàn bộ tài sản của PWK, bao gồm đất của nhà máy và tài sản trên đất. Đối với Công ty eluemo SE, những rắc rối còn lâu mới kết thúc, vì đây là một “sự thanh lý bắt buộc” và các công nhân sẽ bán tài sản bị tịch thu với giá thấp hơn giá thị trường. Sự khác biệt của khoản nợ sẽ vẫn còn trong sổ sách của Công ty elumeo SE.

Hàng trăm công nhân cũ của PWK Jewellery Limited, công ty sản xuất đồ trang sức của Thái Lan (công ty con của Công ty elumeo SE) đã được Tòa án Lao động Thái Lan cho phép có quyền tịch thu các mặt hàng, tài sản, nhà cửa của Công ty

Phán quyết của tòa là một bất ngờ, vì không chỉ máy móc và thiết bị văn phòng có thể bị các công nhân tịch thu, mà cả mảnh đất nơi có nhà máy và tài sản trên mảnh đất này cũng bị tịch thu. Phán quyết của Tòa án Lao động Thái Lan nêu rõ: “Viên chức thi hành án muốn thông báo rằng, Tòa án Lao động Khu vực 2 có văn bản thi hành án tịch thu tài sản của 5 bị cáo. Hiện tại, viên chức thi hành án đã tịch thu tài sản của Công ty PWK Jewelry Company Limited – Bị cáo số 1, đó là Chứng thư quyền sở hữu đất số 62236, Đất số 61, xử lý hồ sơ số 2267, Chanthanimit, Muang Chanthaburi, Chanthaburi, với các tòa nhà”.

Các diễn biến hiện tại của vụ bê bối liên quan đến Công ty elumeo SE ở Thái Lan cho thấy, Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE rõ ràng đã mất khả năng kiểm soát tình hình. Đây là một đòn cuối cùng đối với Công ty elumeo SE vốn đang gặp rắc rối sâu sắc, dưới quyền lãnh đạo đầy nghi vấn của Wolfgang Boyé, Chủ tịch Công ty elumeo SE. Công ty này đã bị kéo vào một mạng lưới điều tra tội phạm, lừa đảo, kiện tụng trị giá hàng triệu Euro, hủy hoại đời sống của hàng trăm người lao động không được trả lương và trợ cấp thôi việc. Sau thời điểm này, ngay cả việc “tự nguyện thanh lý ” mang tính không tưởng do Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE chỉ đạo đã hoàn toàn bị phá sản.

Với toàn bộ nhà máy ở tỉnh Chanthaburri của Thái Lan đã bị tịch thu và hơn 600 lao động bị mất việc làm, các điều kiện của việc giảm thuế do Hội đồng Đầu tư ở Thái Lan đưa ra cũng đã mất hiệu lực thi hành. Cơ quan thuế Thái Lan có khả năng đòi lại hàng triệu Euro vì Công ty PWK Juwellery Limited (là công ty con của Công ty elumeo SE) đã không đáp ứng các điều kiện của việc ưu đãi giảm thuế. Đây sẽ là một gánh nặng bổ sung đối với Công ty elumeo SE.

Có lẽ cần đến sự vào cuộc của một kiểm toán viên đặc biệt hoặc của văn phòng công tố viên để điều tra các quyết định và hành động của Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE, ngoài Wolfgang Boyé, gồm Gregor Faßbender-Menzel, Anette Bronder, Ingo Stober, Bernd Fischer (bị điều tra hình sự cùng với Wolfgang Boye), Boris Kirn và Frank Broer. Quyết định của những đối tượng trên đã dẫn đến tình trạng thảm họa hiện nay.

Các nhà quan sát thị trường rất băn khoăn về vai trò của từng thành viên trong Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE và liệu các thành viên của Hội đồng quản trị của Công ty elumeo SE được hưởng chế độ đãi ngộ tốt, có hoàn thành nhiệm vụ giám sát của mình hay không. Với tư cách là một trong những cổ đông ban đầu của Công ty elumeo SE, OSH tin rằng, Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối này. Đó là hai giám đốc điều hành đã bị điều tra hình sự vì tội lừa đảo, cả ở Đức và Thái Lan. Hơn nữa, OSH cũng tin rằng, việc Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE từ chối chỉ định một kiểm toán viên đặc biệt để xem xét toàn bộ diễn biến của vụ bê bối đặt ra nhiều dấu hỏi về tính hợp pháp và minh bạch của các hành động của Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE. Cả việc Raik Hoffmann của Frankfurt Performance Management AG (FPM), một cổ đông lớn của Công ty elumeo SE luôn ủng hộ Wolfgang Boyé, Chủ tịch Công ty cũng cần được điều tra, xem xét về động cơ của việc ủng hộ này.

Trên thực tế, vào tháng 12 năm 2018, ông Raik Hoffmann và các cổ đông khác đã bỏ phiếu chống lại đề xuất khoản đầu tư lên tới 15 triệu Euro của OSH, mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào từ phía Công ty elumeo SE, để cứu vãn tình hình khá bi đát do Wolfgang Boye và hai giám đốc điều hành gây ra. Cũng trong tháng 12 năm 2018, Raik Hoffmann đã bỏ phiếu ủng hộ loại bỏ hai thành viên Hội đồng quản trị Công ty do nghi ngờ tính hợp pháp của các hành động của Wolfgang Boye và cũng ủng hộ việc bổ nhiệm một kiểm toán viên đặc biệt hoặc ít nhất là, một cuộc kiểm toán pháp lý của bên thứ ba về tất cả các hành động quản lý của Wolfgang Boye. Ngay cả tại thời điểm đó, Wolfgang Boye đã từ chối. không cho tiếp cận các tài liệu và dữ liệu của Công ty.

ESQ Newswire hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.