JOHANNESBURG, NAM PHI – EQS Newswire — Phòng Năng lượng châu Phi (African Energy Chamber) ghi nhận các sáng kiến ​​gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Phi và hoan nghênh sự lãnh đạo của IEA trong cuộc đối thoại này. Những cuộc đối thoại đáng chú ý như vậy phản ánh khá rõ quan điểm của Phòng Năng lượng châu Phi trước lời kêu gọi gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và IEA liên quan đến việc loại bỏ các loại nhiên liệu hóa thạch. Trong khi cuộc đối thoại về quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Phi vẫn tiếp diễn, Phòng Năng lượng châu Phi kêu gọi OECD và IEA cần có cái nhìn thực tế về tình hình hiện tại của các nền kinh tế châu Phi và tình trạng nghèo đói cũng như sự thiếu hụt về năng lượng ở khu vực này.

Liên kết hình ảnh: https://bit.ly/3glEdi1

Thật không may, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng châu Phi được tổ chức trong tuần qua đã loại bỏ các bên liên quan và các tác nhân chính trong ngành năng lượng của châu Phi, ngăn chặn khả năng bao trùm và tác động của nó. Việc chuyển đổi năng lượng của châu Phi sẽ không thể thực hiện được, nếu không có sự tham gia của các bộ, công ty dầu khí và khí đốt của lục địa này.

Phòng Năng lượng châu Phi tin tưởng rằng, các tổ chức quan trọng như Tổ chức Các nhà sản xuất dầu mỏ châu Phi (African Petroleum Producers Organization – APPO) do Tiến sĩ Farouk Ibrahim đứng đầu, cần tham gia cuộc đối thoại này, cùng với đại diện các bộ dầu khí của các nước sản xuất và xuất khẩu dầu hỏa như Algeria, Nigeria, Angola, Guinea Xích đạo, Libya, Congo hoặc Gabon và các công ty dầu khí quốc gia quan trọng như Sonatrach, GEPetrol, Gabon Oil, NNPC hoặc Sonangol. Khu vực tư nhân châu Phi đã không được mời tham gia đối thoại, trong khi Phòng Năng lượng châu Phi nhận thấy một công ty dầu khí quốc tế được mời và tham gia. Do tầm quan trọng của ngành dầu khí đối với một số nền kinh tế châu Phi, Phòng Năng lượng châu Phi đặt câu hỏi về sự liên quan của một cuộc tranh luận về năng lượng mà loại khu vực tư nhân ra khỏi cuộc đối thoại.

Ông Nj Ayuk, Chủ tịch điều hành của Phòng Năng lượng châu Phi cho biết:
“Tình trạng nghèo về năng lượng cũng giống như biến đổi khí hậu và cuộc tranh luận toàn cầu về chuyển đổi năng lượng của châu Phi có xu hướng quên rằng hàng trăm triệu người châu Phi không có quyền truy cập năng lượng và vẫn dựa vào củi để nấu ăn. Nhu cầu của họ phải là trung tâm của cuộc tranh luận về chuyển đổi năng lượng. Việc làm, sức mạnh bền vững và khí đốt thúc đẩy sự phát triển cùng với các nền kinh tế định hướng thị trường là những gì người châu Phi mong muốn. Để thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng thực sự của châu Phi, các quốc gia sản xuất dầu mỏ, các công ty dầu khí quốc gia, xã hội dân sự, doanh nhân châu Phi và các công ty sản xuất độc lập cần phải có một vị trí để tham gia bàn thảo”.

Trong khi ủng hộ việc phát triển các nguồn năng lượng đa dạng và mong muốn thấy sự phát triển năng lượng sạch hơn như năng lượng mặt trời và gió trên khắp châu Phi, thì Phòng Năng lượng châu Phi vẫn cho rằng, việc phát triển các dự án dầu khí ở lục địa vẫn rất quan trọng và cần thiết.

Khi châu Phi tìm kiếm những cách mới để phát triển trong một trạng thái bình thường mới thời kỳ hậu COVID-19, thì mọi người hãy nhớ câu nói của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela như sau: “Vượt qua nghèo đói không phải là một hành động từ thiện. Đó là một hành động của công lý. Đó là sự bảo vệ của một quyền cơ bản của con người, quyền nhân phẩm và một cuộc sống đàng hoàng. Trong khi tình trạng nghèo đói vẫn tồn tại, thì không có tự do thực sự. Đừng nhìn theo cách khác; đừng ngần ngại! Nhận ra rằng thế giới đang khao khát hành động, không phải lời nói. Hãy hành động với lòng can đảm và tầm nhìn!”.