HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 4 tháng 11 năm 2019 – Thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm nền tảng cho công nghiệp 4.0 và trở thành một thành phố thông minh. Theo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, để tăng cường sử dụng AI, có nguồn nhân lực chất lượng cao, với khả năng hiểu và nắm vững các công nghệ và đổi mới mới nhất là rất quan trọng. Thành phố có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu khoa học có thể thúc đẩy công tác đào tạo và nghiên cứu để theo kịp các công nghệ mới nhất và giúp xây dựng một hệ sinh thái AI.

Là đơn vị tiên phong trong công tác đào tạo và nghiên cứu về AI ở thành phố, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư gần 7 tỷ đồng (301.372 USD) để thành lập phòng thí nghiệm AI tại Trường Đại học Khoa học (là một đơn vị thành viên) để nghiên cứu các phương pháp học máy tiên tiến, dịch lời nói sang tiếng Việt, tin học sinh học và những lĩnh vực khác. Phòng thí nghiệm, được thành lập vào năm 2008, nghiên cứu chuyển văn bản thành giọng nói và lời nói thành văn bản. Phòng thí nghiệm AI đầu tiên ở miền Nam Việt Nam thành lập Câu lạc bộ Internet vạn vật (IoT)-Robotics và đã tổ chức nhiều khóa đào tạo trực tuyến và ngoại tuyến miễn phí về Python cơ bản và lập trình trang web.

Trường Đại học Công nghệ, thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã bắt đầu triển khai một dự án vào năm 2016 để phát triển dịch vụ crowdsourcing nhằm thu thập dữ liệu và cung cấp các cảnh báo giao thông trong thành phố qua điện thoại di động vào năm 2020. Đây là một phần của chương trình ứng dụng công nghệ thông tin để giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi được phát triển, phần mềm sẽ được cung cấp cho Sở Giao thông vận tải Thành phố dùng thử. Trên cơ sở đó, phần mềm sẽ tiếp tục được hoàn thiện. Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với Trung tâm chỉ đạo thành phố cho Chương trình kiểm soát lũ đô thị để triển khai chương trình chuẩn hóa dữ liệu và phân tích hình ảnh vệ tinh của thành phố.

Thông tin về Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Nằm ở khu vực phía đông của thành phố, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1995, là một trong hai trường đại học quốc gia được Chính phủ chỉ định phát triển thành trung tâm để đào tạo sinh viên đại học và sau đại học, thực hiện nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và lãnh đạo hệ thống giáo dục đại học trong cả nước.

Trường có 36 đơn vị thực hiện công tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, bao gồm 7 trường đại học thành viên, gồm Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc tế, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Kinh tế và Luật. và Đại học An Giang – và một viện là Viện Tài nguyên và Môi trường.

Mục tiêu của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là trở thành một trong 100 trường đại học hàng đầu châu Á vào năm 2025.