QUẢNG CHÂU, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Theo một cuộc khảo sát do CPA Australia, một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới thực hiện vừa được công bố mới đây, trong năm 2018, các doanh nghiệp nhỏ ở khu vực phía Nam Trung Quốc đã trải qua các điều kiện kinh doanh khá thuận lợi; nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Quảng Châu phát triển khá tốt.

Ông William Huang, Chủ tịch CPA Australia Ủy ban Nam Trung Quốc giới thiệu những phát hiện của Khảo sát doanh nghiệp nhỏ ở châu Á – Thái Bình Dương năm 2018

Những điều kiện tích cực này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm 2019 với các doanh nghiệp nhỏ của Quảng Châu và khối doanh nghiệp này sẽ có khả năng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Trung Quốc đại lục​​.

Theo các chuyên gia, chìa khóa cho vấn đề này là sự tập trung và đầu tư mạnh vào các đổi mới và công nghệ của các doanh nghiệp nhỏ ở Quảng Châu và Thâm Quyến. Kết quả khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ ở hai thành phố này không chỉ dẫn đầu phần còn lại của Trung Quốc đại lục trong việc sử dụng nhiều công nghệ mới, mà còn dẫn đầu các doanh nghiệp nhỏ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hơn nữa, cũng theo kết quả khảo sát này, có mối liên hệ rõ ràng giữa đổi mới, công nghệ và tăng trưởng kinh doanh mạnh.

Khảo sát doanh nghiệp nhỏ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10 của CPA Australia được thực hiện dựa trên việc theo dõi, khảo sát rộng rãi của hơn 3.600 doanh nghiệp kinh doanh nhỏ tại 10 thị trường, trong đó có Australia, Trung Quốc đại lục, Indonesia, Malaysia và Philippines. Kết quả của khảo sát cho thấy, có tới 77% trong số doanh nghiệp được khảo sát đã công nhận có sự tăng trưởng trong năm 2018 và 46% doanh nghiệp đã tuyển dụng thêm lao động. Các doanh nghiệp nhỏ của Quảng Châu đã trải qua những điều kiện tích cực nhất ở Trung Quốc đại lục trong số các thành phố được khảo sát. Tâm lý tích cực ở Quảng Châu có thể sẽ tiếp tục gia tăng, với gần 80% doanh nghiệp nhỏ được khảo sát đều dự kiến ​​kết quả kinh doanh của họ sẽ tăng trưởng trong năm 2019 và hơn 50% doanh nghiệp hy vọng sẽ tuyển thêm lao động.

Ông William Huang, Chủ tịch CPA Australia Ủy ban Nam Trung Quốc cho biết: “Trong một môi trường đầy thách thức do các tranh chấp thương mại và các vấn đề khác, thì các doanh nghiệp nhỏ ở Nam Trung Quốc lại hoạt động khá mạnh mẽ trong năm ngoái và thể hiện sự tin tưởng vào cả nền kinh tế địa phương và tăng trưởng kinh doanh trong năm 2019.
Tôi tin rằng, sự tự tin này được xây dựng dựa trên vị trí hàng đầu của họ trong việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số trong kinh doanh và văn hóa đổi mới của họ”

Theo kết quả khảo sát ở châu Á-Thái Bình Dương, mức độ áp dụng và sử dụng công nghệ kỹ thuật số cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng tích cực nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.
Ông William Huang cho biết thêm: “Chúng tôi không ngạc nhiên khi các doanh nghiệp nhỏ trong Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông) là một trong những động lực góp phần vào tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đại lục, với cốt lõi là sự đổi mới và công nghệ đẳng cấp thế giới. Cả Thâm Quyến lẫn Quảng Châu đều là những thành phố hàng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương về bán hàng trực tuyến và đi đầu trong việc áp dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số hoặc di động mới trong các giao dịch. Hơn 80% doanh nghiệp ở cả hai thành phố này đang kiếm được hơn 10% doanh thu từ bán hàng trực tuyến và gần 9 trong số 10 doanh nghiệp tạo ra hơn 10% doanh số của họ thông qua các công nghệ thanh toán mới”.

Cũng theo ông William Huang, các doanh nghiệp nhỏ ở Nam Trung Quốc khá tinh vi trong các công nghệ mà họ đang đầu tư và áp dụng trong kinh doanh của họ. Các kết quả khảo sát cho thấy, họ không chỉ có khả năng mạnh mẽ để xác định các công nghệ phù hợp để đầu tư cho lợi nhuận ngắn hạn, mà còn chú trọng đến tương lai và khách hàng của họ. Lãnh đạo của các doanh nghiệp ở Nam Trung Quốc được hỏi đều bày tỏ khả năng đầu tư nhiều nhất vào trí tuệ nhân tạo (AI) và phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trong số tất cả các thị trường được khảo sát ở châu Á-Thái Bình Dương.

Chi phí tăng, đặc biệt là chi phí trả lương cho nhân viên, là yếu tố có thể có tác động tiêu cực nhất đến các doanh nghiệp ở Nam Trung Quốc vào năm 2018, với gần 60% số doanh nghiệp tại Quảng Châu được hỏi đều nhận xét rằng, chi phí trả lương cho nhân viên là chi phí bất lợi nhất cho doanh nghiệp của họ.

Một mặt, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với chi phí ngày càng tăng như chi phí trả lương cho nhân viên, mặt khác, họ cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh. Để giải quyết vấn đề nan giải này, CPA Australia đã đề nghị các doanh nghiệp nhỏ xem xét lại cấu trúc công ty và cấu trúc chi phí, tìm cách cải thiện chiến lược kinh doanh và mô hình hoạt động của họ.

CPA Australia đưa ra 6 lời khuyên dành cho các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc vào năm 2019:

  • Tìm kiếm các ưu đãi của Chính phủ hỗ trợ cho đổi mới
  • Tìm kiếm lời khuyên về công nghệ nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn trước khi đầu tư vào các công nghệ đó
  • Sử dụng phân tích dữ liệu lớn để phân tích khách hàng của bạn nhằm cải thiện hơn nữa sự hài lòng của khách hàng
  • Khám phá các cơ hội ở Khu vực Vịnh lớn, các nền kinh tế mới nổi dọc theo Sáng kiến một vành đai và một con đường và các thị trường phát triển nhanh khác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Phi
  • Đầu tư vào việc cải thiện các kỹ năng chiến lược và quản lý
  • Thực hiện đánh giá chiến lược về cấu trúc chi phí và rủi ro kinh doanh tiềm năng của bạn.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 164.000 thành viên làm việc tại 150 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, trong đó có hơn 25.000 thành viên làm việc ở các vị trí lãnh đạo cấp cao.
CPA Australia đã thành lập một cơ sở thành viên mạnh mẽ của hơn 18.000 người ở Trung Quốc đại lục.

Thông tin về Khảo sát doanh nghiệp nhỏ ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương của CPA Australia

Khảo sát doanh nghiệp nhỏ ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương của CPA Australia cung cấp những thông tin và hiểu biết hàng năm về quan điểm của các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực và là một phần của nghiên cứu dài hạn được bắt đầu thực hiện từ năm 2009. Cuộc khảo sát hàng năm của CPA Australia bao gồm khảo sát rộng rãi 3.607 doanh nghiệp nhỏ ở 10 thị trường, bao gồm Hồng Kông, Trung Quốc đại lục (các thành phố Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến và Trùng Khánh), Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Singapore, Philippines, Australia và New Zealand.