HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach — Hội đồng quản trị của Công ty Oi Wah Pawnshop Credit Holdings Limited (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông: 1319.HK) vừa công bố kết quả kinh doanh tạm thời của 6 tháng đầu năm tài chính 2019/2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 8 năm 2019). Theo đó, trong 6 tháng này, doanh thu của Oi Wah Pawnshop Credit Holdings đạt 117,8 triệu dollar Hồng Kông, tăng khoảng 5,2% so với cùng kỳ năm tài chính 2018/2019; lợi nhuận đạt 59,3 triệu dollar Hồng Kông, tăng 10,5%.

Trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019/2020, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Oi Wah Pawnshop Credit Holdings Limited là 3,1 dollar Hồng Kông. Hội đồng quản trị Công ty đề nghị mức cổ tức tạm thời là 1,07 dollar Hồng Kông/cổ phiếu.

Tình hình kinh doanh của Công ty

Mảng kinh doanh cho vay thế chấp nhà ở

Trong 6 tháng qua, hoạt động cho vay thế chấp nhà ở vẫn là nguồn thu nhập chính của Oi Wah Pawnshop Credit Holdings Limited. Cụ thể, doanh thu từ hoạt động cho vay thế chấp nhà ở chiếm khoảng 68,9% tổng doanh thu của Công ty. Tổng khoản phải thu từ cho vay thế chấp nhà ở tăng từ khoảng 1.223,3 triệu dollar Hồng Kông vào ngày 28 tháng 2 năm 2019 lên khoảng 1.269,1 triệu dollar Hồng Kông vào ngày 31 tháng 8 năm 2019, trong đó tổng số tiền cho vay thế chấp mới được cấp là khoảng 306,6 triệu dollar Hồng Kông. Trong khoảng thời gian trên, có thêm 84 trường hợp mới của các giao dịch cho vay thế chấp, trong khi không có nợ xấu được ghi nhận. Trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019/2020, lợi nhuận thu được từ mảng kinh doanh cho vay thế chấp nhà ở của Công ty tăng khoảng 2,3 triệu dollar Hồng Kông, tương đương 2,9%.

Mảng kinh doanh cho vay cầm đồ

Do giá vàng tăng liên tục trong 6 tháng qua, doanh thu được tạo ra từ hoạt động cho vay cầm đồ đã tăng khoảng 3,5 triệu dollar Hồng Kông hoặc 10,6% so với cùng kỳ năm tài chính trước. Lợi nhuận thu được từ các khoản phải thu cho vay cầm đồ tăng khoảng 3,7 triệu dollar Hồng Kông, hoặc 12,7%, trong doanh thu từ xử lý tài sản bị thu hồi giảm nhẹ khoảng 0,2 triệu dollar Hồng Kông hoặc 5,1%.

Toàn cảnh của lĩnh vực hoạt động kinh doanh cho vay thế chấp và cho vay cầm đồ ở Hồng Kông

Tình trạng bất ổn từ xung đột thương mại Mỹ và Trung Quốc và Brexit, cũng như lo lắng về rủi ro trong giới đầu tư đã làm giá vàng tăng mạnh kể từ quý 2 năm 2019 và đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, cao hơn mức tâm lý chính là 1.500 USD/ounce. Hội đồng quản trị Công ty tin rằng, giá vàng sẽ vẫn mạnh trong tương lai gần và sẽ có tác động tích cực đến hoạt động cho vay cầm đồ của Công ty.

Trong khi đó, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã nới lỏng các hạn chế thế chấp để tăng trần cho chương trình tài trợ thế chấp nhà ở. Đây là một sáng kiến nhằm giúp những người mua nhà lần đầu có thu nhập đủ để trả các khoản trả nợ thế chấp hàng tháng. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn xã hội gần đây ở Hồng Kông và bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đã khiến thị trường bất động sản trở nên khó lường. Người mua nhà nên thận trọng với sự gia tăng mức độ đòn bẩy và rủi ro thị trường.

Kế hoạch của Công ty trong tương lai

Sắp tới, Công ty có kế hoạch khai trương một nền tảng cho vay cầm đồ trực tuyến (online) trong năm tài chính tiếp theo, cho phép khách hàng có được các khoản vay một cách kín đáo, đơn giản và hiệu quả. Dự kiến, các dịch vụ cho vay cầm đồ trực tuyến sẽ thu hút thế hệ trẻ và giúp thúc đẩy hoạt động cho vay cầm đồ của Công ty với chi phí thấp hơn.

Đối với các khoản vay thế chấp nhà ở, có cơ sở để tin rằng, việc tăng giới hạn thế chấp cho người mua bất động sản lần đầu được đăng tải trong cuốn “The Chief Executive’s 2019 Policy Address” (tạm dịch là Chính sách của giám đốc điều hành năm 2019) sẽ kích thích giá bất động sản trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do sự suy thoái trong nền kinh tế, bất ổn xã hội ở Hồng Kông và những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu, các giám đốc đều cho rằng, thị trường bất động sản Hồng Kông vẫn rất khó đoán trước. Vì thế, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược thận trọng, duy trì sự tập trung vào các khách hàng có giá trị ròng cao và thận trọng khi cấp các khoản vay thế chấp.

Thông tin về Công ty Oi Wah Pawnshop Credit Holdings Limited

Oi Wah Pawnshop Credit Holdings Limited là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ tài chính ở Hồng Kông, chủ yếu cung cấp tài chính bảo đảm ngắn hạn, bao gồm các khoản vay cầm đồ và các khoản vay thế chấp. Công ty đã thành lập hiệu cầm đồ đầu tiên vào năm 1975 và hiện đang sở hữu 11 hiệu cầm đồ ở nhiều địa điểm khác nhau ở Hồng Kông. Công ty đã đa dạng hóa hoạt động cho vay thế chấp vào năm 2009. Công ty là cửa hàng cầm đồ địa phương đầu tiên có cổ phiếu được niêm yết thành công tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 12 tháng 3 năm 2013.