HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach  – Ngày 13 tháng 5 năm 2020 – Chương trình Design Spectrum (Phổ thiết kế) do Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Hong Kong Design Centre – HKDC) tổ chức dưới sự tài trợ của Tổ chức Create Hong Kong (Tạm dịch Sáng tạo Hồng Kông) của Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông, thể hiện triết lý thiết kế châu Á theo 4 chủ đề triển lãm tại số 7 phố Mallory, một cụm các tòa nhà lịch sử cấp II ở Wan Chai.

Sau ba triển lãm giới thiệu thiết kế được công chúng đón nhận rất tích cực, đó là ‘Tính hiện đại của vật liệu: Tre, giấy & gỗ đáng kinh ngạc’, ‘Trang mở: Nghệ thuật của quá trình sáng tạo’ và ‘Tinh chỉnh: Giao thoa giữa thiết kế và thủ công’, triển lãm thứ 4 có tựa đề: ‘In Harmony: The Way of Tea‘ (tạm dịch “Trong sự hòa hợp: Cách thưởng ngoạn chè“) sẽ kết thúc màn chung kết. Tại đây, khách tham quan có thể hòa mình vào thế giới trà ấm cúng, hấp dẫn xét từ những góc độ, quan điểm của lịch sử, văn hóa và thiên nhiên, mang đến niềm vui khi nếm thử chè và cả mối quan hệ giữa con người và chè thông qua lăng kính của thiết kế rất chỉn chu.

Một góc tại Triển lãm In Harmony: The Way of Tea (tạm dịch “Trong sự hòa hợp: Cách thưởng ngoạn chè“)
Hai nhà giám tuyển Amy Chow (bên trái) và Lee Chi Wing (bên phải), người sáng lập Milk Design.

Mở cửa từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 19 tháng 7 năm 2020 tại số 7 phố Mallory, triển lãm ‘In Harmony: The Way of Tea’ được quản lý bởi ông Amy Chow, chuyên gia thiết kế liên ngành nổi tiếng thế giới, sẽ mang đến động lực mới cho chương trình triển lãm đang diễn ra của Design Spectrum. Cùng tham gia quản lý còn có Lee Chi Wing, đồng giám tuyển triển lãm và người sáng lập thương hiệu thiết kế sản phẩm địa phương Milk Design. Là một không gian dành riêng cho văn hóa chè, triển lãm thăm dò sự cảm nhận sâu sắc về chè, nhiều khả năng và ký ức văn hóa tập thể bắt nguồn từ cơ sở chế biến chè cổ qua lăng kính lịch sử, thẩm mỹ, cuộc sống và thiên nhiên. Như chính ông Amy Chow giải thích: “Triển lãm này tập trung vào văn hóa uống chè hàng ngày, từ sự đơn giản và trực tiếp của việc đóng gói và thiết kế hộp đứng chè cho đến việc thiết lập nghi lễ có tác dụng gần như thiền định đối với những người tham gia”.

Với 45 dự án của 20 đơn vị thiết kế của Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Nhật Bản và một số quốc gia khác ở châu Á, triển lãm gồm 4 phần bắt đầu bằng cách khai sáng cho khách tham quan về lịch sử của chè. Tiếp theo là một nghiên cứu về sự kết nối giữa chè, sắc đẹp và cuộc sống thông qua một loạt các công việc đa dạng và linh hoạt liên quan đến chè, từ sản phẩm chè và bao bì đựng chè đến thiết kế của các quán trà. Trong số các hiện vật trưng bày tại triển lãm có các sản phẩm liên quan đến chè hoàn toàn có thể sử dụng được ngay do TOKI NASHIKI thiết kế và xuất xưởng. Đây là một xưởng gốm được thành lập bởi những người trẻ địa phương quan niệm đồ gốm và đồ dùng hàng ngày như ranh giới mỏng manh giữa nghệ thuật và thiết kế, thấm đẫm cảm giác vượt thời gian và được sử dụng như một phương tiện để đưa ra thông điệp riêng đối với gốm sứ hiện đại.

Tương tự như vậy, cô Annie Wan Lai Kuen, một nghệ sĩ gốm đương đại khác, sử dụng các vật thể hàng ngày làm chủ đề của mình để giúp mọi người khám phá lại sự phi thường trong đời thường. Lấy cảm hứng từ kinh nghiệm cá nhân của cô về thăm nhà và tham dự các hội nghị chuyên đề ở Nhật Bản, triển lãm của cô thể hiện sự giao thoa của nghệ thuật và cuộc sống.

Đồng giám tuyển Lee Chi Wing và nhóm Milk Design của anh sẽ bổ sung vào khía cạnh trải nghiệm với một ‘Quầy trà di động’ đi ngược lại nhận thức phổ biến về sự đánh giá cao của chè với thiết kế cân bằng giữa hình thức và chức năng. Các dịch vụ pha chế chè tại chỗ, bên cạnh các buổi nếm thử chè và chè đạo, sẽ được tổ chức với sự hợp tác của thương hiệu chè Hồng Kông BASAO như một trong những hoạt động mở rộng trong thời gian diễn ra triển lãm, để tăng thêm sự đánh giá cao về chè.

Trong số các chương trình hấp dẫn, các hội thảo sẽ được tổ chức giới thiệu cách làm ấm, tách chè bằng đất sét trắng làm bằng tay và cách trồng các loại chè thảo mộc, vì vậy du khách có thể thưởng thức một bữa tiệc của các giác quan khi họ thưởng thức một tách chè trong một khung cảnh yên tĩnh và ấm cúng.

Ngoài lịch sử và thẩm mỹ thiết kế, mối liên kết nội tại giữa chè và thiên nhiên thường tiềm ẩn trong sáng tạo của con người, từ đồ pha chè nhỏ đến thiết kế nội thất quán chè quy mô lớn. Một ví dụ điển hình là các tác phẩm từ ‘Studio Kao Gong Ji’ ở Đài Loan. Là chuyên gia về nghề thủ công tre, nhà thiết kế Feng Cheng-Tsung đã hình dung ra một bộ sưu tập đồ dùng đa dạng bằng tre dành riêng cho chè được làm bằng các kỹ thuật truyền thống.

ARCHSTUDIO đến từ Bắc Kinh đã tân trang lại một “Ngôi nhà chè ở Hutong” cũ kỹ, ẩn giấu bằng cách tái tạo cảnh rừng tre bằng gỗ và các yếu tố khác, mang đến cho quán chè một hơi thở mới của cuộc sống, với nét hiện đại đơn giản. Có thể nói Triển lãm ‘In Harmony: The Way of Tea’ mang đến cho khách tham quan trải nghiệm độc đáo về chè và hơn thế nữa.

Các tour du lịch có hướng dẫn miễn phí có sẵn tại 7 phố Mallory để đưa khách tham quan qua khu vực trưng bày hiện vật và khái niệm thiết kế của những nhà thiết kế, cũng như xem các mô hình thiết kế ở tầng trệt và Khu vực Triển lãm 3 / F. Để biết thông tin chi tiết về Triển lãm ‘In Harmony: The Way of Tea’ và các hoạt động liên quan bao gồm hội thảo về gốm, phương pháp trồng chè, thiết kế các đồ dùng liên quan đến chè như ấm, tách… và chè đạo và các chương trình nếm thử, thưởng thức, đánh giá chè khác, hãy truy cập www.designspectrum.hk.

Triển lãm In Harmony: The Way of Tea

Thời gian tổ chức từ ngày 29/4 đến 19/7/2020
Giờ mở cửaTừ 10 giờ sáng đến 19 giờ tối, tất cả các ngày trong tuần (từ thứ hai đến chủ nhật)
Địa chỉ3/F, 7 phố Mallory, Wan Chai
 Vào cửa tự do, miễn phí

*Trong bối cảnh xảy ra đại dịch COVID-19 và vì sức khỏe và sự an toàn của người tham gia, các biện pháp phòng ngừa sẽ được áp dụng cho triển lãm và các sự kiện có liên quan, do đó lịch trình trên có thể được thay đổi hoặc điều chỉnh. Để cập nhật thông tin mới nhất, hãy truy cập trang web chính thức tại https://www.designspectrum.hk/.