SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 29 tháng 10 năm 2019 – Dự án i2i của Union Bank of Philippines (UnionBank), nền tảng dựa trên blockchain liên kết các ngân hàng nông thôn (từng bị ngắt kết nối với mạng tài chính của Philippines) đã đạt được tiến bộ đáng kể, kể từ khi Dự án i2i bắt đầu được triển khai vào tháng 4 năm nay.

Mạng lưới hiện bao gồm 35 ngân hàng nông thôn với 150 chi nhánh và 250.000 tài khoản trên toàn lãnh thổ Philippines, bao gồm tất cả các thành phố lớn trên quần đảo gồm 7.107 hòn đảo lớn, nhỏ. Hơn nữa, dự kiến có thêm 70 ngân hàng nông thôn khác cũng đang chuẩn bị tham gia mạng lưới này.

Chỉ tính riêng trong tháng 8/2019, đã có 355 giao dịch được thực hiện trên mạng lưới i2i, với tổng giá trị hơn 1 triệu USD. Với sự tăng trưởng theo cấp số nhân của mạng được đánh dấu bằng nhiều ngân hàng đăng nhập và các dịch vụ mới được thêm vào i2i, những con số này dự kiến sẽ còn tăng thêm nhiều hơn nữa.

500 ngân hàng nông thôn của Philippines đóng một vai trò quan trọng ở khu vực nông thôn mà hiện tại các ngân hàng thương mại lại có sự hiện diện ở mức độ rất hạn chế. Các ngân hàng nông thôn phục vụ các đối tượng nông dân, ngư dân và các doanh nghiệp địa phương mang lại tiến bộ cho cộng đồng. Tuy nhiên, do chi phí và các rào cản khác, nên các ngân hàng nông thôn bị loại khỏi các nhà thanh toán tự động quốc gia (automated clearing house – ACH) và các mạng thanh toán quốc tế như SWIFT.

Mạng lưới i2i thu hẹp khoảng cách này, khi giúp các ngân hàng nông thôn có thể tận dụng mạng lưới của mình để kết nối với các ACH địa phương, ngân hàng thương mại và các ngân hàng nông thôn khác, để thực hiện các giao dịch thời gian thực được cung cấp bởi công nghệ blockchain và stablecoin PHX của UnionBank được thêm vào nền tảng từ tháng 7/2019.

Nền tảng này đã có tác động lớn tới nền tài chính toàn diện tại Philippines – đất nước có khoảng 108 triệu dân, trong đó có tới 70 triệu người chưa có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ của ngân hàng.

Gần đây, UnionBank cũng đã thực hiện thí điểm các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới theo thời gian thực bằng cách sử dụng tiền fiat được token hóa từ Ngân hàng OCBC tại Singapore cho ngân hàng nông thôn thuộc mạng lưới i2i. Dịch vụ mang tính chất thay đổi cuộc chơi này dành cho các gia đình của hàng triệu công nhân Philippines làm việc ở nước ngoài, vì dịch vụ này giúp giảm chi phí gửi tiền về nước và tăng khả năng tiếp cận với các khoản chuyển tiền từ nước ngoài về Philippines ở cấp ngân hàng.

Đề cập đến các giải pháp doanh nghiệp blockchain, ông Edwin Bautista, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của UnionBank cho biết: “Thế giới đang tiến lên và chúng ta đã thấy các giải pháp làm cho toàn bộ hệ sinh thái trở nên hiệu quả hơn”. 

Rõ ràng, Dự án i2i đang cho phép các ngân hàng nông thôn trên khắp Philippines trở thành chất xúc tác cho sự thịnh vượng bao trùm toàn quốc. Kể từ khi chuyển đổi kỹ thuật số vào năm 2016, UnionBank đã luôn tìm cách thúc đẩy các dịch vụ tài chính dành cho tất cả người dân Philippines, một cam kết gắn liền với mục đích nâng cao cuộc sống của người dân, thực hiện các ước mơ và cho phép cộng đồng cùng phát triển thông qua ngân hàng thông minh.